ช่องทางรับฟังความคิดเห็น     คลังเอกสาร     คำถามที่พบบ่อย     ถาม-ตอบ      มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี    

เครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส (Texture Analyzer)

เครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส

(Texture Analyzer)

รายละเอียด/หลักการ

เป็นเครื่องวิเคราะห์ทดสอบเนื้อสัมผัสของตัวอย่าง และเลียนแบบการประเมินด้วยประสาทสัมผัส (sensory evaluation) การวิเคราะห์เนื้อสัมผัส (texture analysis) เป็นวิธีสำหรับการศึกษาสมบัติเชิงกายภาพของอาหาร ซึ่งหมายถึง การวัดเนื้อสัมผัส (texture measurement) และการแปลความหมายของค่าที่วัดได้เป็นค่าสมบัติทางเนื้อสัมผัส (texture properties) ... การทดสอบของเครื่องวัดลักษณะเนื้อสัมผัส เป็นการทดสอบเนื้อสัมผัสทางวัตถุวิสัย หมายถึง การทดสอบโดยใช้เครื่องมือวัด (Texture Analyzer) ซึ่งมีความแม่นยำ และสามารถควบคุมสภาวะแวดล้อมของการวัดได้ดี โดยมีหัววัดสำหรับทดสอบ การทดสอบของเครื่องนี้ได้แก่
1. การทดสอบแรงกด (compression test)
2. การทดสอบแรงดึง (tensile test หรือ tension test)
3. การทดสอบแรงกดทะลุ-เจาะ (penetration test หรือ puncture test)
4. การทดสอบแรงโค้งงอ bending test หรือ fracture test
5. การทดสอบแรงตัด cutting test หรือ shearing test
6. การทดสอบแรงผลักกัน (Extrusion test)

ตัวอย่างการประยุกต์ใช้: 

  • ขนมเค้ก
  • มันอบแห้ง
  • เนื้อปลาสด
  • กาวจากยางพารา
  • ข้าวเหนียวนึ่งสุก
  • ครีมขัดผิว

ผู้รับผิดชอบ

1) นางสาวคัทลียา ยุรศาสตร์

ติดต่อใช้เครื่องมือ